Tìm kiếm
Close this search box.
Logo Tranh 3D NTP Slogan

Tranh đông hồ: Nét đẹp dân gian trong từng nét vẽ

Tranh Đông Hồ là một dòng tranh dân gian truyền thống của Việt Nam, có nguồn gốc từ làng Đông Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đây là một loại hình nghệ thuật độc đáo, được chế tác từ các nguyên liệu tự nhiên như giấy dó, màu sắc từ lá cây, hoa, khoáng chất. Các đề tài của tranh Đông Hồ thường xoay quanh cuộc sống thường ngày, phong tục tập quán, cảnh vật và những câu chuyện dân gian.

Tranh đông hồ là gì?

Tranh dân gian Đông Hồ là một dòng tranh dân gian truyền thống của Việt Nam, có nguồn gốc từ làng Đông Hồ, thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đây là loại tranh được làm hoàn toàn thủ công với các công đoạn như làm giấy, pha màu, in ấn và vẽ tay. Tranh Đông Hồ thường có các chủ đề liên quan đến đời sống thường ngày, phong tục tập quán, cảnh sinh hoạt của người dân, cũng như các câu chuyện lịch sử và truyền thuyết.

Tranh đông hồ đàn lợn của nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam
Tranh đông hồ đàn lợn của nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam

Nét đặc trung của tranh đông hồ

Tranh đông hồ đã có từ xa xưa, là nét văn hóa đặc trưng của người dân Bắc Ninh vậy đâu là điều làm nên thương hiệu tranh đông hồ? điều đặc biệt của tranh đông hồ nằm ở đường nét vẽ, bố cục, màu sắc và giấy vẽ:

– Giấy vẽ tranh đông hồ được làm từ vỏ con điệp (sau khi đã nghiền nát vỏ điệp) trộn với hồ (bột gạo nếp, gạo tẻ hoặc bột sắn) sau đó dùng chổi lá thông quét trên bề mặt giấy, tạo nên loại giấy trắng sáng, lấp lánh khi để ngoài ánh sáng. Giấy vẽ tranh đông hồ người ta thường gọi giấy điệp (làm từ vỏ con điệp ở biển).

Tranh đông hồ đàn gà con cầu chúc cho sự sung túc, đông con và an nhàn
Tranh đông hồ đàn gà con cầu chúc cho sự sung túc, đông con và an nhàn

– Màu tranh vẽ tranh đông hồ được lấy hoàn toàn từ tự nhiên không pha màu, chỉ có 4 màu cơ bản là xanh (lấy từ lá chàm hoặc gỉ đồng) , đen (than lá che), vàng (lấy từ hoa hòe) và đỏ (lấy từ gỗ vang, sỏi son…). Tùy vào sở thích và độ đậm của tranh người ta sẽ tô đậm để làm nổi bật hoặc làm nhạt các chi tiết trong tranh đông hồ.

Được lấy hoàn toàn từ thiên nhiên nên màu sơn vẽ của tranh đông hồ tuy đơn giản nhưng lại rất đặc biệt , không nhầm lẫn với bất kỳ tranh nào khác . Đến nay tranh đông hồ vẫn được lưu giữ , phát triển và công nhận là nét văn hóa phi vật thể cấp quốc gia .

Tranh đông hồ em bé ôm chú vịt
Tranh đông hồ em bé ôm chú vịt
Tranh đông hồ em bé ôm chú gà
Tranh đông hồ em bé ôm chú gà

Xem thêm bài viết: Top các mẫu tranh sơn dầu đẹp nhất

Ý nghĩa nhân văn của những bức tranh dân gian đông hồ

Tranh dân gian Đông Hồ là một biểu tượng đậm nét của văn hóa và nghệ thuật Việt Nam. Những bức tranh này không chỉ phản ánh cuộc sống sinh hoạt, lao động và phong tục của người dân mà còn mang trong mình những giá trị tinh thần sâu sắc. Tranh Đông Hồ thường được dùng để thờ cúng, chúc tụng, cầu may mắn, tài lộc và bình an.

Qua các chủ đề về lịch sử, truyền thuyết và truyện cổ tích, tranh Đông Hồ giáo dục về đạo đức, lòng nhân ái và tinh thần đoàn kết. Với sắc màu rực rỡ và hình ảnh sinh động, mỗi bức tranh là một tác phẩm nghệ thuật truyền thống, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Tranh dân gian đông hồ đám cưới chuột
Tranh dân gian đông hồ đám cưới chuột

tranh đông hồ

tranh đông hồ

tranh đông hồ

tranh đông hồ
Những mẫu tranh dân gian Đông Hồ đẹp không chỉ là tác phẩm nghệ thuật mang giá trị thẩm mỹ cao, mà còn là biểu tượng của văn hóa và truyền thống Việt Nam. Với các chủ đề phong phú và màu sắc tươi sáng, tranh Đông Hồ không chỉ thu hút người xem bởi vẻ đẹp tự nhiên, giản dị mà còn bởi ý nghĩa sâu sắc mà mỗi bức tranh truyền tải.

Dù thời gian trôi qua, những mẫu tranh này vẫn luôn giữ được sức sống mãnh liệt, là niềm tự hào của người Việt. Bằng việc duy trì và phát triển nghệ thuật làm tranh Đông Hồ, chúng ta không chỉ bảo tồn một phần di sản văn hóa quý báu mà còn lan tỏa giá trị và tinh thần dân tộc đến các thế hệ tương lai.

Thế giới Tranh 3D NTP là địa chỉ uy tín bán tranh đông hồ đẹp, cam kết chuẩn chất liệu. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ hotline 0984306322 để được tư vấn chi tiết nhất.

4 bình luận

  1. Pingback: ý nghĩa tranh đông hồ em be ôm vịt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *